Bài thuốc quý

Tuyển tập 100 bài thuốc hay từ đông y, thuốc Nam và thuốc tây hay nhất hiện nay, thông tin chính thức về công dụng chữa bệnh của các loại cây, vị thuốc quý sẽ được Bacsihay.com cập nhật ngay tại đây, mời bạn đọc thường xuyên đón theo dõi! Trước khi theo dõi nội dung chi tiết của chuyên mục bài thuốc quý của chúng tôi, bạn cùng tìm hiểu về một số khái niệm nhé!

Thuốc đông y là gì?

Thuốc đông Y là thuật ngữ được sử dụng song song với thuốc Y học cổ truyền nhằm để phân biệt nên Y học có nguồn gốc Trung Quốc,Việt Nam xưa để phân biệt Y học hiện đại của Phương tây. Đông y sử dụng các phương pháp điều trị gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp. Chẩn đoán Đông y dùng các phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Thuốc Nam là gì?

Thuốc Nam là chỉ những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta để phần biệt với loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc ( thuốc Bắc). Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

Một đặc tính của thuốc Nam là nguyên liệu dùng những loại thảo mộc bản địa chứ không phải những dược chất xa lạ. Ngoài ra cách chế biến cũng chuộng cách dùng nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô chứ không nấu ra thành cao hoặc bào chế cầu kỳ. Những rau trái quen thuộc trong ngành ẩm thực như rau răm, kinh giới, cải cúc, rau muống đều được dùng như một vị thuốc. Một số loài hoa như ngọc lan, nhài, hoa hồng, mào gà cũng được xem là vị thuốc để chữa bệnh. Họa hoằn mới thấy có bài thuốc dùng động vật như con nhộng. Ngoài những toa thuốc uống vào trong người, có loại dùng xoa đắp ngoài da hoặc xông hơi.

Thuốc Tây là gì?

Thuốc tây là loại thuốc phòng và chữa bệnh được chế biến dựa trên công nghệ y học hiện đại. Dược phẩm hay thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc rõ ràng, được dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý.